Những ưu và nhược điểm của nhà lệch tầng Xây dựng An Thuận Phát

Dịch vụ Thiết Kế Kiến Trúc đáp ứng đa dạng nhu cầu của Khách Hàng cả nước.

Cung cấp nhiều lựa chọn phù hợp với từng nhu cầu thi công xây dựng cụ thể của Khách Hàng.

Cung cấp các giải pháp thiết kế, trang trí nội ngoại thất, hoàn thiện công trình.

Những ưu và nhược điểm của nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng, về bản chất chính là sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc các không gian. 

 

Những ưu và nhược điểm của nhà lệch tầng 
Nhà lệch tầng có một số ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm nhất định

 

Do đó, xây nhà cao tầng cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như tính chất sử dụng không gian, sở thích cá nhân của chủ nhà, nhân khẩu trong gia đình, diện tích...

 

Có thể xuất phát từ việc cảm thấy không gian nhà ống vốn đều và thẳng quá đơn điệu nên người ta muốn có một sự thay đổi, nhất là khi diện tích đất chật hẹp hoặc bị gò bó vào một khuôn khổ nhất định. Việc thay đổi về cao độ giữa các tấm sàn sẽ giúp mang lại dáng vẻ lạ lẫm, mới mẻ cho không gian, đồng thời kèm theo khá nhiều ưu và nhược điểm khác.

 

1. Ưu điểm của kiểu nhà lệch tầng:

 

Giải quyết được vấn đề thông thoáng: Nhà lệch tầng có một ưu điểm là giải quyết được vấn đề thông thoáng của kiểu nhà ống khi kết hợp với cầu thang, giếng trời. Các tấm sàn không kéo dài thẳng suốt diện tích mà thay đổi và tạo ra những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia.

 

Tầm nhìn giữa các tầng nhà đa dạng, khả năng quan sát và đi lại không nhàm chán. Sau khoảng chục bậc cầu thang là lại có thể đi vào được một tầng. Đa số các ngôi nhà lệch tầng đều mang lại cảm giác chung "là lạ", dường như có nhiều không gian, nhiều tầng và nhiều sự hấp dẫn.

 

Sử dụng không gian hữu dụng hơn: Nhà lệch tầng giúp tạo ra những khu phụ để xe, kho, phòng cho người giúp việc... Những khu phụ này có thể đặt nơi tầng trệt, không cần cao, bên trên là phòng khách hoặc bếp. Với nhà lệch tầng, có thể làm cao độ trần tùy theo sở thích, không giống như nhà thẳng tầng có chiều cao "cứng".

 

2. Nhược điểm của nhà lệch tầng:

 

Tổng thể về mặt giao thông của ngôi nhà bị chia ra bởi các cao độ khác nhau và nối với nhau bằng cầu thang nên sẽ gây ra một số bất tiện. Ví dụ, cứ ra khỏi cửa phòng là phải lên xuống cầu thang, đặc biệt là với nhà nhỏ.

 

Điều này sẽ không thích hợp với người cao tuổi, trẻ em hoặc người tàn tật. Ngoài ra, nếu không làm toilet riêng theo từng tầng thì rất dễ xảy ra tình trạng từ tầng này phải lên tầng kia dùng toilet. Về cao độ, nhà lệch tầng cũng có thể sẽ không phù hợp với một số quy hoạch có bắt buộc khống chế chiều cao đối với từng tầng.

 

Tỉ lệ chiếm chỗ của ô cầu thang và các chiếu nghỉ thang luôn lớn: Về mặt cơ động và đa năng hóa không gian, nhà lệch tầng sẽ không linh hoạt bằng nhà thẳng tầng vì không gian sẽ bị giới hạn khi đi lại, chỉ phong phú về điểm nhìn.

 

Bên cạnh đó, khi thiết kế và thi công nhà lệch tầng cũng đòi hỏi phải tính toán kỹ cốt cao độ và bậc thang. Một số nhà thầu thường lợi dụng lý do này để tính giá thi công lệch tầng cao hơn.

 

Nếu nhà hẹp và dài, lệch tầng có thể kết hợp với cầu thang để thông thoáng và chiếu sáng cho phần giữa nhà. Tuy nhiên, với dạng mặt bằng ngắn hoặc gần vuông, làm thẳng tầng hoặc áp dụng kiểu cầu thang thay đổi vị trí sẽ tiện lợi hơn về diện tích.

 

Nguồn: HOÀI ANH (batdongsan.com.vn)